Rau là một món ăn dường như không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình Việt. Các loại rau như dấp cá, tía tô… không chỉ là một số vị Thuốc uống tốt, có công dụng giúp bảo vệ sức khỏe từ bên trong, giúp giảm béo mà còn có công dụng làm đẹp da từ bên ngoài.
Rau tía tô
Tía tô chứa nhiều một số những dưỡng chất quý, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng canxi, sắt, phốt pho… Thân và lá tía tô có công dụng làm đẹp da. Rau tí tô được xem là một trong một số phương pháp dân gian giúp chống nám da da nhanh chóng nhất. Dùng lá tía tô vò nát, đắp lên vùng da bị mụn, có thể dùng vải quấn lại để giữ qua đêm. Nếu muốn làn da trắng, sáng, giảm vết tàn nhang, mụn cám, có thể dùng lá tía tô giã nhuyễn rồi đắp lên làm mặt nạ hoặc dùng thân và lá tía tô đun sôi lấy nước rửa mặt giúp da tươi tắn và hồng hào.
Rau ngót
Rau dấp cá
Đây là loại rau có khả năng kháng khuẩn nên được dùng để trị mụn và dưỡng da rất kết quả tốt. giống như những loại kem dưỡng trắng da có chứa collagen, rau dấp cá giúp bảo vệ da rất tốt.
Chỉ cần nghiền nát rau dấp cá, lấy nước cốt thoa lên mặt vào mỗi tối trước khi ngủ. Mặt nạ này có thể để qua đêm, làm liên tục vài ngày sẽ cảm nhận được làn da mềm, mịn, giảm mụn, giảm thâm và trắng sáng hơn. Với da nhờn, có thể pha thêm một chút muối. Có thể pha nước cốt rau dấp cá với mật ong, nước cốt nha đam… để bôi lên da, làm đẹp da, giảm mụn.
Dùng nước ép rau má để rửa mặt hoặc đắp rau má giã nhuyễn lên da để làm mát da, sạch da, chậm quá trình lão hóa. Nếu chữa mụn, có thể dùng 50g rau má, 50g lá gấc đem giã nhỏ, thêm ít muối, đắp lên chỗ bị mụn. Ngày đắp hai lần đến khi khỏi mụn.
Bắp cải
Trong Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc. Lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp bốn lần so với cà rốt và ba lần so với khoai tây. Bắp cải trắng chứa nhiều vitamin A, B, C, H; bắp cải tím thì chứa nhiều vitamin C, K và hàm lượng cao polyphenol anthocyanin. Các chất oxy hóa, tính kháng viêm của bắp cải giúp da mềm mại, đàn hồi, bảo vệ da khỏi tổn hại của tia cực tím.
Bắp cải trước khi tin dùng cần rửa kỹ, ngâm muối khoảng 30 phút. Nếu làm mặt nạ thì xắt nhỏ, nấu nhừ với sữa thành hỗn hợp thật sệt rồi đắp lên da. Khi nấu, không nên để nhiệt độ quá cao, vì sẽ mất đi các vitamin có trong bắp cải. Nếu da khô, cần trộn hợp chất trên với lòng đỏ trứng, nếu da nhờn trộn thêm lòng trắng trứng. Nước ép và nước luộc bắp cải cũng có công dụng làm trắng da, giảm nhờn. Mỗi tối trước khi ngủ, có thể dùng nước ép bôi lên da hoặc lấy nước luộc đem rửa mặt. Lưu ý: trước khi ép, cần chần bắp cải qua nước sôi.
Lưu ý rằng các loại mặt nạ này vẫn có hạn chế như: khả năng gây dị ứng da nhẹ nếu da mẫn cảm hoặc dị ứng với những thành phần khác có trong rau. Trước khi đắp trên mặt, cần thử trước ở vùng da non trên cánh tay.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét